4 อุปกรณ์ตัดต่อวิดีโอทำ Vlog แบบมืออาชีพ มีอะไรบ้าง? มาดูกัน

กล้องถ่าย vlog แนะนำ

การ Vlog เป็นการถ่ายวิดีโอเกี่ยวกับตัวเอง เรื่องราวรอบตัว ไลฟ์สไตล์ ชีวิตประจำวันของเรา ในปัจจุบัน การถ่าย Vlog กลายเป็นกระแสฮอตฮิต ทำให้หลายคนสามารถสร้างรายได้จากการถ่าย Vlog ได้ด้วย

สำหรับใครสนใจการทำ Vlog วันนี้เรามีอุปกรณ์ตัดต่อวิดีโอ รวมถึงขั้นตอนการทำ Vlog ให้น่าสนใจและน่าติดตาม มาฝากคุณ

 

อุปกรณ์ตัดต่อวิดีโอสำหรับทำ Vlog มีอะไรบ้าง?

ในปัจจุบันการทํา Vlog หรือคอนเทนต์วิดีโอกําลังเป็นกระแส จึงทำให้หลายคนสนใจอยากทำ Vlog กันเป็นจำนวนมาก โดยอุปกรณ์ตัดต่อวิดีโอสำหรับทำ Vlog จะมีอะไรบ้าง มาดูกัน

 

1. กล้องถ่ายวีดิโอ / สมาร์ทโฟน

กล้องถ่าย vlog ควรมีฟังก์ชั่นที่ครอบคลุมทั้งการถ่ายวีดิโอและภาพนิ่ง ขนาดของกล้องก็ควรมีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา เพราะจะได้สามารถพกพาไปทุกที่ รวมถึงต้องมีโฟกัสที่ยอดเยี่ยม และความละเอียดของภาพสูงเทียบเท่ากับกล้องดิจิตอลและกล้องแอคชั่นคาเมร่าด้วย

 

2. ไมโครโฟน

เมื่อเรามีกล้องดิจิทัลที่ตอบโจทย์การถ่ายทำ vlog แล้ว ไอเท็มอีกชิ้นที่ห้ามมองข้ามคือไมโครโฟน เพราะเสียงก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าภาพ

 

ไมโครโฟนสำหรับถ่ายทำ vlog ควรมีคุณสมบัติดังนี้

  1. ตัดเสียงรบกวนภายนอกได้ดี เพื่อไม่ให้เสียงลม เสียงรถ หรือเสียงอื่นๆ รบกวนเสียงพูด
  2. ให้คุณภาพเสียงคมชัด ชัดเจน ฟังง่าย

 

ไมโครโฟนที่ชาว vlog นิยมใช้กัน ได้แก่

  1. ไมโครโฟนไร้สาย ช่วยให้ผู้พูดสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องสายไมโครโฟน
  2. ไมโครโฟน shotgun มีลักษณะแคบ จับเสียงได้เฉพาะด้านหน้า เหมาะกับการถ่าย vlog คนเดียวหรือที่มีผู้พูดหลายคน
  3. ไมโครโฟนหัวกล้อง ติดตั้งเข้ากับกล้องโดยตรง เหมาะกับการถ่าย vlog คนเดียวหรือที่มีผู้พูดหลายคน

 

3. ไฟเสริม

แสงเป็นองค์ประกอบสำคัญในงานวิดีโอไม่ต่างจากภาพนิ่ง แสงที่ดีจะช่วยให้ภาพดูสวยงามและน่าสนใจยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม บางครั้งเราไม่สามารถควบคุมแสงธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ เช่น การถ่ายทำ vlog กลางแจ้งในวันที่แดดจ้า หรือถ่ายทำ vlog ในบ้านที่มีแสงสว่างน้อย

ในกรณีนี้ การใช้ไฟเสริมจึงเป็นทางเลือกที่ดี ไฟเสริมช่วยให้เราควบคุมทิศทางและปริมาณแสงได้มากขึ้น จึงสามารถสร้างสรรค์ภาพที่สวยงามได้ตามต้องการ

 

4. ขาตั้งกล้อง

ขาตั้งกล้องเป็นอุปกรณ์สำคัญในการถ่าย vlog เพื่อช่วยให้กล้องนิ่ง ไม่สั่นไหว ทำให้ได้ภาพและวิดีโอที่คมชัด ไม่เบลอ โดยเฉพาะการถ่ายคลิปเคลื่อนไหว เช่น การเดิน การวิ่ง หรือการถ่ายมุมสูง

 

ขั้นตอนการทำ Vlog ให้น่าสนใจ มีคุณภาพ

การทำ Vlog ไม่ได้ยากแบบที่ใครหลายคนคิด เพียงแค่คุณต้องมีหัวข้อที่สนใจอยากทำ Vlog หรือเรื่องที่คุณมีแพชชั่นก่อน เพราะมันจะดูน่าสนใจ มีความลื่นไหล เป็นธรรมมาชาติ และน่าติดตาม โดยในหัวข้อนี้เราได้รวบรวมขั้นตอนการทำ Vlog ให้มีคุณภาพ โดนใจผู้ชม 

 

1. กำหนดเนื้อหา

เนื้อหาของวิดีโอควรมีความน่าสนใจและตรงกับกลุ่มเป้าหมาย อาจเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับความสวยงาม ท่องเที่ยว อาหาร สุขภาพ หรืออื่นๆ ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงเนื้อหาที่ไกลตัวเกินไป เพราะอาจทำให้ผู้ชมไม่เข้าใจหรือรู้สึกเบื่อได้

 

2. เตรียมสถานที่และแสง

สถานที่ถ่ายทำควรมีแสงเข้าถึงเพียงพอ เพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดและสวยงาม ควรเลือกมุมมองที่สบายตาและเหมาะสมกับเนื้อหาของวิดีโอ

 

3. บันทึกเสียง

น้ำเสียงในการบันทึกควรมีความหลากหลาย มีจังหวะขึ้นลงน่าฟัง และท่าทางหรือภาษากายควรเป็นไปอย่างธรรมชาติ เพื่อให้ผู้ชมรู้สึกมีส่วนร่วมกับวิดีโอ

 

4. เลือกเพลงและโปรแกรมตัดต่อ

เพลงประกอบวิดีโอควรสอดคล้องกับเนื้อหาของวิดีโอ และโปรแกรมตัดต่อควรมีประสิทธิภาพเพียงพอสำหรับการตัดต่อวิดีโอตามต้องการ

 

5. อุปกรณ์

อุปกรณ์ที่จำเป็นในการถ่ายทำวิดีโอ ได้แก่ กล้อง DSLR, Action Camera, ไม้กันสั่น, ไมค์ไร้สาย หรืออุปกรณ์อื่นๆ ตามความเหมาะสม

 

สอนการทำ vlog

 

เชื่อว่าตอนนี้คุณคงพร้อมสำหรับการเป็น Vlogger กันแล้ว โดยขั้นตอนการทำ Vlog ที่เรานำมาฝากก็ไม่ยากอย่างที่คิด สามารถทำได้กันได้แน่นอน แต่ทั้งนี้อุปกรณ์ตัดต่อวิดีโอ เช่น กล้องถ่าย Vlog และอุปกรณ์อื่นๆ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ควรมีให้พร้อม หากทำตามนี้รับรองว่าเส้นทางการเป็น Vlogger หน้าใหม่ 100 ล้านวิวต้องไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

 

ขอบคุณเนื้อหาจาก

https://www.lookcamera.com/blog/4-ไอเท็มสำหรับมือใหม่-เตรียมตัวถ่าย-vlog-ให้เจ๋ง/73

https://www.aquapro.co.th/เริ่มต้นvlogและอุปกรณ์vlogที่/