5 เคล็ดลับเลือกเลนส์กล้องสำหรับมือใหม่ให้ตรงกับความต้องการ

วิธีเลือกเลนส์กล้องให้คุ้มค่า

สำหรับผู้ที่เริ่มถ่ายรูปมาสักพักหนึ่ง คงจะเริ่มรู้สึกเบื่อเลนส์เดิม ๆ ที่ใช้เป็นประจำอยู่แล้ว อยากจะลองเปลี่ยนมาใช้เลนส์ใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มมุมมองและลูกเล่นให้กับภาพถ่าย แต่การเลือกเลนส์กล้องไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเลนส์มีให้เลือกมากมายหลายแบบ ทั้งเลนส์ซูม เลนส์นิ่ง เลนส์มุมกว้าง เลนส์เทเลโฟโต้ ฯลฯ แต่ละแบบก็มีจุดเด่นและข้อด้อยที่แตกต่างกันไป อีกทั้งยังต้องคำนึงถึงปัจจัยอื่น ๆ เช่น ระยะโฟกัส เม้าท์เลนส์ ค่ารูรับแสง น้ำหนัก และความคุ้มค่า เป็นต้น

บทความนี้เรามีแนะนำ 5 วิธีเลือกเลนส์กล้องสำหรับมือใหม่ อยากถ่ายรูปสวยๆ ต้องไม่พลาด! เพื่อให้คุณสามารถเลือกเลนส์ที่เหมาะกับสไตล์การถ่ายภาพของคุณได้อย่างถูกต้อง

 

แนะนำ 5 วิธีเลือกเลนส์สำหรับมือใหม่ เลือกอย่างไรให้เหมาะกับเรา?

 

วิธีเลือกเลนส์ให้เหมาะกับกล้อง

 

เชื่อว่ามือใหม่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าควรเลนส์กล้องแบบไหนดี? ดังนั้นเราจึงรวบรวม 5 วิธีเลือกเลนส์กล้องสำหรับมือใหม่มาฝากคุณ

 

1. จุดประสงค์ของการใช้เลนส์และลักษณะของภาพที่อยากได้

ก่อนอื่นเราต้องถามตัวเองก่อนว่า ซื้อเลนส์ตัวนี้ไปทำไม ต้องการถ่ายภาพอะไร ต้องการมุมมองแบบไหน ต้องการความคมชัดแค่ไหน ต้องการแสงน้อยแค่ไหน ต้องการน้ำหนักเบาแค่ไหน ต้องการราคาเท่าไหร่ ความต้องการเหล่านี้จะช่วยให้เราจำกัดตัวเลือกเลนส์ได้

ตัวอย่างเช่น หากคุณชอบถ่ายภาพบุคคล คุณต้องการมุมมองที่แคบลงเพื่อเก็บรายละเอียดของตัวแบบมากขึ้น คุณอาจต้องการเลนส์ระยะเทเลโฟโต้ เช่น 70-200 มม. หากคุณชอบถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ คุณต้องการมุมมองที่กว้างขึ้นเพื่อเก็บภาพทิวทัศน์ให้มากที่สุด คุณอาจต้องการเลนส์มุมกว้าง เช่น 16-35 มม.

 

2. เลือกระยะเลนส์เพื่อให้ตรงกับจุดประสงค์การใช้และลักษณะของภาพที่อยากได้

ระยะเลนส์เป็นปัจจัยสำคัญที่กำหนดมุมมองของภาพถ่าย ยิ่งระยะเลนส์สั้น มุมมองของภาพก็จะกว้างขึ้น ยิ่งระยะเลนส์ยาว มุมมองของภาพก็จะแคบลง

ตัวอย่างระยะเลนส์และลักษณะของภาพ

 1. เลนส์มุมกว้าง (Wide-angle Lens) มีระยะโฟกัสสั้น เหมาะสำหรับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ ถ่ายภาพสถาปัตยกรรม ถ่ายภาพบุคคลแบบให้ฉากหลังกว้าง
 2. เลนส์มาตรฐาน (Normal Lens) มีระยะโฟกัสประมาณ 50-55 มม. เหมาะสำหรับการถ่ายภาพทั่วไป เช่น ถ่ายภาพบุคคล ถ่ายภาพท่องเที่ยว ถ่ายภาพอาหาร
 3. เลนส์เทเลโฟโต้ (Telephoto Lens) มีระยะโฟกัสยาว เหมาะสำหรับการถ่ายภาพวัตถุที่อยู่ไกล เช่น ถ่ายภาพสัตว์ป่า ถ่ายภาพกีฬา ถ่ายภาพบุคคลแบบซูมเข้า

การเลือกระยะเลนส์ให้ตรงกับจุดประสงค์การใช้

 1. หากคุณชอบถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ ต้องการมุมมองที่กว้างเพื่อเก็บภาพทิวทัศน์ให้มากที่สุด คุณอาจต้องการเลนส์มุมกว้าง เช่น 16-35 มม.
 2. หากคุณชอบถ่ายภาพบุคคล ต้องการมุมมองที่แคบลงเพื่อเก็บรายละเอียดของตัวแบบมากขึ้น คุณอาจต้องการเลนส์เทเลโฟโต้ เช่น 70-200 มม.
 3. หากคุณชอบถ่ายภาพกีฬา ต้องการซูมเข้าเพื่อเก็บภาพวัตถุที่อยู่ไกล คุณอาจต้องการเลนส์เทเลโฟโต้ เช่น 300-600 มม.

 

3. ความเข้ากันได้ระหว่างกล้องและเลนส์

เลนส์จะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อเมื่อกล้องสามารถเข้ากับเลนส์ได้ ดังนั้นก่อนจะซื้อเลนส์ต้องรู้ว่ากล้องที่คุณใช้มีการใช้เซนเซอร์ภาพแบบไหนและเลนส์สามารถรองรับการทำงานกับเซนเซอร์ได้หรือไม่

โดยการเลือกเลนส์ที่มีเม้าท์เข้ากันกับกล้องเป็นเรื่องสำคัญมาก เนื่องจากเลนส์ทุกรุ่นอาจไม่สามารถเข้ากล้องของคุณได้ ในคู่มือการใช้งานจะระบุว่าเลนส์นั้นใช้งานได้กับกล้องที่มีเม้าท์ชนิดไหน หรือเลือกใช้เลนส์จากบริษัทผลิตกล้องเองหรือจากบริษัท Third party ก็ได้เช่นกัน

 

4. ลักษณะการใช้งานยืดหยุ่น ซูมได้หรือเลนส์ฟิกซ์ (เลนส์ไพร์ม) 

 1. เลนส์ฟิกซ์ (Prime Lens) เป็นเลนส์ที่มีทางยาวโฟกัสระยะเดียว ไม่สามารถปรับมุมรับภาพได้ เรียกตามระยะ เช่น เลนส์ 24 มม. เลนส์ 35 มม. หรือเลนส์ 85 มม. การใช้งานต้องขยับเข้าใกล้หรือออกห่างจากตัวแบบเอง เพื่อให้ได้ระยะที่ต้องการ
 2. เลนส์ซูม (Zoom Lens) เป็นเลนส์ที่สามารถปรับทางยาวโฟกัสได้ เรียกตามระยะช่วง เช่น เลนส์ 24-70 มม. เลนส์ 70-200 มม. หรือเลนส์ 100-400 มม. การใช้งานสามารถเลือกระยะที่ต้องการได้ เพียงหมุนวงแหวนซูม

 

5. น้ำหนักของเลนส์ เทคโนโลยี คุณสมบัติและความสามารถรวมถึงข้อจำกัด

 1. เลนส์ที่มีน้ำหนักเบาและพกพาสะดวก มักจะมีราคาไม่สูงมากนัก เหมาะสำหรับการถ่ายภาพที่ต้องการความคล่องตัว เช่น ถ่ายภาพท่องเที่ยวหรือถ่ายภาพสตรีท
 2. เลนส์ที่มีน้ำหนักมากและราคาสูง มักจะมีรูรับแสงกว้าง ชิ้นเลนส์คุณภาพสูง และเทคโนโลยีการผลิตที่ล้ำสมัย เหมาะสำหรับการถ่ายภาพที่ต้องการความคมชัดและคุณภาพสูง เช่น ถ่ายภาพบุคคล ถ่ายภาพกีฬา หรือถ่ายภาพที่ต้องการถ่ายภาพระยะไกล

 

แนะนำเลนส์กล้องคุณภาพดีจากหลายแบรนด์ดัง

 

แนะนำเลนส์กล้อง ราคาถูก

 

ซื้อเลนส์กล้องยี่ห้อไหนดี? ในปัจจุบันมียี่ห้อเลนส์กล้องยอดนิยมอยู่หลายยี่ห้อ โดยแต่ละยี่ห้อก็มีจุดเด่นและข้อดีที่แตกต่างกันไป ดังนี้

 1. Canon เป็นผู้ผลิตเลนส์กล้องรายใหญ่ของโลก ขึ้นชื่อเรื่องคุณภาพและประสิทธิภาพสูง มีให้เลือกหลากหลายประเภทและราคา เลนส์ Canon เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเลนส์คุณภาพสูงสำหรับการใช้งานทุกรูปแบบ
 2. Nikon เป็นผู้ผลิตเลนส์กล้องคู่แข่งสำคัญของ Canon โดดเด่นเรื่องความคมชัดและสีสัน เลนส์ Nikon เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเลนส์คุณภาพสูงสำหรับการใช้งานทั่วไป
 3. Sony ผู้ผลิตเลนส์กล้องรายใหญ่อีกรายที่ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ใช้งานกล้องมิเรอร์เลส เลนส์ Sony เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเลนส์คุณภาพสูงสำหรับการใช้งานในระบบกล้องมิเรอร์เลส
 4. Sigma เป็นผู้ผลิตเลนส์อิสระที่ได้รับความนิยมในกลุ่มช่างภาพมืออาชีพ โดดเด่นเรื่องคุณภาพและราคาที่คุ้มค่า เลนส์ Sigma เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเลนส์คุณภาพสูงในราคาที่ประหยัด
 5. Tamron เป็นผู้ผลิตเลนส์อิสระอีกยี่ห้อที่ได้รับความนิยม โดดเด่นเรื่องคุณภาพและราคาที่คุ้มค่า เลนส์ Tamron เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเลนส์คุณภาพสูงในราคาที่ประหยัด

 

วิธีทำความสะอาดเลนส์กล้องแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

 

วิธีเลือกเลนส์กล้อง ระยะไหนดี

 

การทำความสะอาดเลนส์เป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในการบำรุงรักษาเลนส์ให้มีอายุการใช้งานยาวนานและมีประสิทธิภาพในการถ่ายภาพที่ดีอยู่เสมอ ขั้นตอนในการทำความสะอาดเลนส์มีดังนี้

1. ทำความสะอาดผิวด้านนอกของเลนส์

ใช้ผ้าสะอาดเช็ดทำความสะอาดผิวด้านนอกของเลนส์ โดยเริ่มจากบริเวณที่อยู่ใกล้ตัวกล้องก่อน จากนั้นค่อย ๆ เช็ดไปยังบริเวณที่อยู่ไกลตัวกล้อง หากมีคราบไขมันหรือรอยนิ้วมือติดอยู่ อาจใช้น้ำยาทำความสะอาดเลนส์หยดลงบนผ้าเช็ดเลนส์เพียงเล็กน้อยแล้วเช็ดเบา ๆ

 

2. เป่าลมไล่ฝุ่น

ใช้ตัวเป่าลมเป่าไล่ฝุ่นที่เกาะอยู่บนผิวเลนส์ บริเวณรูรับแสง และร่องเล็ก ๆ หากฝุ่นไม่สามารถเป่าออกได้ให้ใช้แปรงปัดเบา ๆ ระวังอย่าออกแรงมากเกินไป เพราะอาจทำให้ฝุ่นหรือเศษวัสดุไปขีดข่วนผิวเลนส์ได้

 

3. เช็ดทำความสะอาดหน้าเลนส์

ใช้กระดาษทำความสะอาดเลนส์หรือผ้าเช็ดเลนส์ที่สะอาดชุบน้ำยาทำความสะอาดเลนส์เล็กน้อย เช็ดทำความสะอาดหน้าเลนส์เป็นวงกลมจากศูนย์กลางออกด้านนอก ระวังอย่าเช็ดเป็นเส้นตรงหรือแรงเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวเลนส์เป็นรอยได้

 

4. ทำความสะอาดบริเวณ Contact

ใช้แปรงปัดหรือผ้าเช็ดเลนส์ที่สะอาดเช็ดทำความสะอาดบริเวณ Contact ซึ่งเป็นส่วนที่เชื่อมต่อระหว่างเลนส์กับกล้อง หากบริเวณ Contact มีรอยเปื้อนหรือคราบไขมันอาจใช้น้ำยาทำความสะอาดเลนส์หยดลงบนผ้าเช็ดเลนส์แล้วเช็ดเบา ๆ

 

5. ทำความสะอาดฝาปิดเลนส์

ใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ หรือทิชชูเปียกเช็ดทำความสะอาดฝาปิดเลนส์ หากฝาปิดเลนส์มีฝุ่นเกาะอยู่อาจใช้แปรงปัดเบา ๆ

 

วิธีเลือกเลนส์กล้องให้ถูกต้อง

 

สุดท้ายนี้การเลือกเลนส์กล้องเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสเปคของเลนส์, ความเหมาะสมกับการใช้งานทางด้านยาวโฟกัส และค่ารูรับแสง รวมทั้งเมาท์เลนส์ว่าสามารถเข้ากันได้กับกล้องที่เราใช้ได้หรือไม่ เราหวังว่าวิธีเลือกเลนส์กล้องข้างต้นจะทำให้คุณได้รับประสบการณ์การถ่ายรูปที่ดีขึ้น อย่างไรก็ตามหากคุณเลือกใช้เลนส์ที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้กล้องไม่สามารถใช้งานได้เลย ถ้าคุณกำลังมองหากล้องถ่ายรูปไว้เก็บภาพความประทับใจ Snapshot เรามีบริการเช่ากล้อง และ เช่าเลนส์ Mirrorless DSLR Gopro หลากหลายยี่ห้อที่มีให้เลือกมากกว่า 300 รายการ รวมถึงอุปกรณ์ถ่ายภาพครบวงจร เพื่อให้คุณได้บันทึกความประทับใจผ่านรูปถ่าย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ snapshotrent.com